Cách làm món canh mướp nấm rơm là một kết hợp từ hương đến vị mang tính hoàn hảo đối với nghệ thuật ẩm thực. Nói như vậy quả thật không quá lời, bởi thường thì mọi người hay chế biến những món như canh nấm rơm thịt nạc, hoặc như canh nấm rơm sườn non như vậy nước canh sẽ ngọt ngon vị xương thịt, nhưng khi làm canh nấm rơm chay thì vị ngọt đó tuyệt nhiên là không thể có được. Và vì thế mới nói mướp chính là nguyên liệu “cứu cánh” cho tình thế này, nhất là mướp hương thì càng tuyệt diệu. Độ ngọt cũng như hương thơm nức tiếng của mướp hương sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho thịt và xương khiến món canh mướp hương nấm rơm thêm tuyệt vời.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Nấm rơm: 100g
+ Mì căn ống: 1 cây
+ Gia vị cơ bản: Xì dầu, tiêu, đường, nêm chay
+ Mướp hương: 1 quả
+ Cần tàu: 2 nhánh
Cách làm món canh mướp nấm rơm thơm ngon
Muốn cho cách làm món canh mướp nấm rơm khi nấu xong không bị thâm thì ngay từ khi chọn mướp nên cẩn thận, không chọn quả quá non cũng không nên lựa loại quá già. Mướp non nấu lên sẽ thâm và quắt, còn mướp già lại xơ và không ngon. Ngoài ra cũng nên lựa những quả căng da như vậy sẽ ngon hơn. Khi nạo vỏ mướp cũng nên nhẹ tay, không nên nắm quá chặt, khi chuẩn bị nấu canh mới bắt đầu gọt mướp chứ không nên gọt sớm nhé.
Cắt bỏ phần chân nâm rồi ngâm trong nước muối pha loãng để nấm sạch hết chất bẩn rồi cho ra rổ để ráo nước.
Cắt mì ống dạng khoang còn cần tây làm sạch rồi thái nhỏ.
Đun sôi chảo dầu rồi cho mì vào chiên, tốt nhất khi chiên nên cho nhiều dầu để mì vàng đều và chiên nhanh hơn. Khi chiên thì nên dùng đũa dài đảo để tránh mỡ bắn vào tay nha. Khi đã chiên mì xong thì vớt ra cho ráo bớt dầu. Việc chiên vàng mì sẽ khiến cách làm món canh mướp hương nấu nấm rơm thơm hơn, khi ăn còn có vị ngậy và giòn.
Bắc nồi lên bếp rồi cho vào chút dầu ăn, cho cần tây vào xào thơm thì thả nấm vào, đảo đều đến khi chín, vừa đảo vừa tra gia vị vừa miếng (muối + đường + bột ngọt). Tiếp đến cho nước dun sôi với lượng vừa làm canh là được.
Canh sôi ta cho mướp và mì ống vào đun với lửa lớn, canh sôi lại thì nêm gia vị lần nữa cho vừa rồi tắt bếp và cho rau cần tây vào. Canh nấm rơm chay này không chỉ ngon khi ăn ngày lạnh, mà cả những ngày trời nóng ăn cũng thanh mát vô cùng.
Cách làm món canh khoai sọ nấu xương ngon chẳng biết kể sao cho hết
Cách làm món canh khoai sọ nấu xương là cách chế biến khoái khẩu của mẹ khiến trẻ nhỏ thích mê còn ông xã thì khen không ngớt lời. Cách nấu khoai sọ hầm sương không chỉ thơm ngon, mà còn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng để khỏe mạnh hơn. Trong những loại xương dùng để nấu món này thì cách nấu canh khoai sọ với sườn là tuyệt nhất vì không chỉ ngọt nước mà sườn cũng có nhiều thịt hơn nên ăn cùng ngon hơn nhiều. Nếu chế biến cho phụ nữ mới sinh, thường thì món này sẽ biến tấu thành cách nấu canh khoai sọ móng giò, như vậy sẽ nhiều sữa cho con bú, mà mẹ lại ngon miệng lắm nha.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Xương sườn: 200g
+ Rau muống: 1/2 mớ
+ Gia vị cơ bản
+ Khoai sọ: 10 củ
+ Rau ngổ: 3-5 cọng
Cách làm món canh khoai sọ nấu xương
Gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Bí quyết cho cách làm canh khoai sọ ngon mà khi chế biến không bị ngứa tay là nên gọt khô củ khoai sọ rồi mới cho ngâm nước và cắt khúc, như vậy khoai cũng trắng đẹp hơn, và nấu lên cũng không ngứa khi ăn canh.
Nấu khoai sọ với xương để canh không bị mùi hôi thì nên luộc qua xương rồi đem xương rửa lại với nước sạch. Tiếp đó cho xương vào xào cùng hành tím băm nhỏ đã phi thơm, rồi cho tiếp khoai sọ vào, chế thêm nửa bát con nước và nấu lửa nhỏ khoảng 5 phút cho khoai và xương ngấm gia vị xào. Cho tiếp nước vào nồi với lượng vừa đủ để nấu canh rồi ninh trong 15 phút, canh sôi lên thì vặn nhỏ lửa để ninh cho xương và khoai nhừ.
Nhặt và rửa sạch rau muống và cắt khúc dài chừng 10cm.
Khi canh sôi lên, xương và khoai chín thì cho rau muống cùng rau ngổ vào, đun cho canh sôi lại thêm 3 phút.
Nếu muốn rau muống chín nhừ thì khi sôi để thêm một lát mới nhắc nồi ra, còn muốn rau giòn thì sôi lên là có thể bắc nồi ra khỏi bếp luôn. Cách nấu canh khoai sọ rau muống ngon thường là để rau giòn sẽ không ngái và ngon hơn.
Canh khoai sọ nấu xương ăn ngon dù là dùng vào mùa nóng hay mùa lạnh, lại rất giàu dinh dưỡng. Với những người thích thêm rau rút thì có thể biến tấu với cách nấu canh xương khoai sọ rau rút, còn nếu không thích loại rau này thì chỉ cần chế biến như công thức trên thôi nhé!
No comments:
Post a Comment