Wednesday, April 15, 2015

Thực đơn Tết mới lạ với cách làm món canh chân giò nấu măng khô và Cách làm món canh rau dền đỏ khoai lang bổ dưỡng

Thực đơn Tết mới lạ với cách làm món canh chân giò nấu măng khô


Cách làm món canh chân giò nấu măng khô không phổ biến trong ngày Tết cổ truyền như chân giò nấu đông nhưng ở miền Bắc cũng có nhiều gia đình lựa chọn chế biến món ăn này vào những ngày Tết không chỉ vì hương vị thơm ngon của món ăn mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Móng giò nấu măng khô không là sự kết hợp hoàn hảo giữ vị ngọt nước khi hầm móng giò và vị chua của măng nên nước canh rất ngon. Tuy chế biến có đôi phần phức tạp nhưng chân giò ninh măng khô vẫn được ưa dùng nhất là trong những ngày thời tiết biến đổi thất thường. Để có món măng khô hầm chân giò ngon, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau nhé:

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Măng khô: 50g
+ Mộc nhĩ: 3 tai
+ Miến: 10g ( hoặc 1 cuộn )
+ Hành tím khô: 5 củ
+ Móng giò hoặc thịt chân giò: 500g
+ Gia vị cơ bản trong nấu ăn
+ Mùi tàu, hành lá
+ 1 củ hành tím băm

Cách làm món canh chân giò nấu măng khô ngon

Để làm món giò heo hầm măng khô cần ngâm măng trước khi chế biến chừng 5 ngày, như vậy măng mới đủ độ nở để khi nấu canh không còn dai, ninh măng cũng dễ như hơn và nước canh không có vị đắng chát.

Muốn chân giò ninh măng không còn độc và nấu nhanh nhừ thì nên cho măng ngâm trong nước vo gạo, mỗi ngày lại thay nước ngâm 1 lần, khi chế biến thì chỉ cần cho măng vào luộc để măng tiết bớt màu nâu sậm và vị đắng bên trong măng.

Luộc măng xong thì đổ ra rổ cho khô, cho măng rửa lại với nước rồi cắt bỏ phần già, phần còn lại thái miếng dài chừng 3 cm.

Nếu không muốn cất công chuẩn bị măng khô thì có thể thay đổi măng khô thành măng dươi khi nấu để làm chân giò nấu măng chua, tất nhiên hương vị mỗi món lại có đặc trưng riêng chứ không giống nhau đâu nhé.

Muốn khi chế biến không tốn thời gian thì lúc mua móng giò nhờ người bán làm sạch lông và móng, đem về chỉ cần rửa sạch lại và chặt miếng vừa ăn.

Cho móng giò vào ướp với chút muối + mì chính + hành tím băm nhỏ để thịt rắn và ngấm gia vị.

Ngâm mộc nhĩ cho nở rồi cắt chân, thái như thái măng rồi ướp với bột ngọt + tiêu.

Cho miếng dong ngâm nước ấm 30 phút cho mềm.

Phi thơm hành tím thì cho chân giò đã ướp vào xào khoảng 15 phút rồi cho nước lạnh vào ninh. Nước ninh sôi lên thì vặn nhỏ lửa, khi ninh chú ý hớt bọt nổi lên để nước canh trong.

Phi thơm hành băm ở chảo khá và cho măng vào xào, nêm mắm và bột ngọt. Xào cho ngấm dầu thì trút măng vào nồi ninh nước canh, ninh tiếp khoảng 1 tiếng để canh chân giò hầm măng vừa nhừ măng vừa mềm xương.

Măng và chân giò chín mềm thì thả mộc nhĩ cùng miến vào nấu sôi lại thì nêm gia vị cho vừa miệng là món móng giò heo hầm măng đã hoàn thành.

Để thưởng thức món ăn ta múc ra bát và rắc hành lá cùng tiêu lên là có thể dụng ngay.

Ngoài việc sử dụng như món ăn gia đình và chế biến vào những ngày lễ tết, móng giò hầm măng cũng rất tốt cho mẹ bầu và phụ nữ sau sinh, không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp mẹ có nhiều sữa hơn để cho con bú.


Cách làm món canh rau dền đỏ khoai lang bổ dưỡng


Cách làm món canh rau dền đỏ khoai lang  có hương vị khá lạ nhưng rất ngon miệng, dễ ăn và ăn cũng rất ngon cơm. Canh rau dền đỏ vốn thanh mát, lại có thêm khoai lang sẽ tốt cho tiêu hóa, ăn mát ruột, giải nhiệt, là món ngon ở mọi thời tiết nên sử dụng rất linh hoạt. Cách nấu canh rau dền với khoai lang tuy không thực sự phổ biến và nhiều người chưa biết đến, nhưng nếu thưởng thức thử dù chỉ một lần, chắc chắn các chị em sẽ ngạc nhiên vì món ngon thế này mà sao giờ mình mới biết.


Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Khoai lang: 1 củ
+ Tỏi, hành, bột nêm rong biển, nước mắm chay
+ Gia vị cơ bản
+ Rau dền đỏ: 1 mớ


Cách làm món canh rau dền đỏ khoai lang

Cách nấu canh rau dền mồng tơi hoặc sang hơn chút thì có canh rau dền nấu tôm thì đã quen thuộc đối với các chị em nội trợ, nhưng kết hợp cùng khoai lang thì có lẽ ít người từng thử.

Nhặt sạch rau dền rồi cho ngâm nước muối loãng 15 phút cho sạch hẳn mới vớt ra để ráo, có thể cắt rau thành khúc ngắn nếu nhà có trẻ nhỏ.

Gọt vỏ khoai lang và xắt khoanh tròn rồi cho ngâm ngay trong nước muối tránh để nhựa khoai tiết ra làm khoai bị thâm như vậy canh khoai lang rau dền sẽ không đẹp mắt.

Cho hành vào tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm.

Cho khoai lang vào nồi nấu canh cùng 2 bát nước và phần hanh tỏi vừa phi, nêm gia vị, nhưng không cho nước mắm, nếu lửa to để canh sôi thì vặn nhỏ, ninh cho khoai nhừ thì cho rau dền vào.

Nấu cho canh sôi lại lần nữa, sôi được 2 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và ăn nóng nếu dùng canh rau dền nấu khoai lang ngày trời lạnh, còn nếu trời nóng thì có thể để dùng nguội sẽ ngon hơn.

Cách nấu canh rau dền đỏ khoai lang nếu dùng kèm với chén cà muối thì sẽ khiến bữa cơm càng thêm ngon.

No comments:

Post a Comment